,

Năng lượng - Môi trường

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm làm việc với Tập đoàn T&T và Tập đoàn Erex

Sáng 2-3, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Liên danh Tập đoàn T&T và Tập đoàn Erex Nhật Bản. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm, lãnh đạo UBND tỉnh

và các sở, ngành làm việc với tập đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Kakuta Tomoki, Giám đốc điều hành Tập đoàn Erex khẳng định, Erex là tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về điện sinh khối. Hiện nay, tập đoàn đã đầu tư một nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Hậu Giang. Dưới sự ủng hộ, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, Tập đoàn Erex đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai các dự án tại Việt Nam. Việc tận dụng các nguồn sinh khối không chỉ từ gỗ rừng trồng, các dự án điện sinh khối của tập đoàn còn sử dụng các phế liệu từ sản xuất nông nghiệp tạo nguồn nguyên liệu đôi dào, đồng thời góp phần tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường.

Ông Kakuta Tomoki, Giám đốc điều hành Tập đoàn Erex phát biểu tại buổi làm việc.

Với mục tiêu giảm rác thải rắn trên địa bàn cả nước cũng như của tỉnh Tuyên Quang nên xem xét hạn chế sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Sử dụng điện sinh khối, góp phần hạn chế thải khí các bon ra môi trường tự nhiên.

Mục tiêu đến năm 2035, tập đoàn sẽ xây dựng được 1.500 MW điện sinh khối. Ông Kakuta Tomoki, Giám đốc điều hành tập đoàn Erex mong muốn nhận được sự quan tâm của chính quyền tỉnh Tuyên Quang, tạo điều kiện để tập đoàn nghiên cứu, khảo sát, đề xuất triển khai các dự án tại tỉnh. Tuyên Quang rất có tiềm năng đầu tư dự án. Tập đoàn mong muốn được khảo sát thực tế, mong các ngành chức năng của tỉnh triển khai quyết liệt để công việc được triển khai sớm mang lại lợi thích cho cả hai bên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng phát triển năng lượng tái tạo; Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các địa phương có phương án thực hiện các mục tiêu đến năm 2030 về lĩnh vực này. Tuyên Quang coi phát triển năng lượng sạch là ưu tiên trong phát triển công nghiệp. Tỉnh có nhiều lợi thế, nằm ở trung tâm ở khu vực Đông và Tây Bắc và đang thực hiện mục tiêu xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm chế biến lâm sản của khu vực. Tuyên Quang có nhiều lợi thế về lĩnh vực này, nhất là tiềm năng về rừng trồng và nhiều phế phụ phẩm từ nông nghiệp khoảng 1,4 triệu tấn/năm phục vụ công nghiệp tái tạo. Tuyên Quang đang được Chính phủ đồng ý làm đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai, từ Tuyên Quang đi Hà Nội chỉ hết 1,5 tiếng đồng hồ đến năm 2023 hoàn thành; làm đường tốc độ caoTuyên Quang – Hà Giang đến năm 2024 đưa vào khai thác; hệ thống đường giao thông kết nối với các tỉnh trong khu vực hiện nay rất thuận lợi là điều kiện thuận lợi để tập đoàn triển khai dự án. Chính phủ đã đồng ý cho Tuyên Quang thành lập các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, điều kiện tốt để các nhà đầu tư dự án. Các nhà máy chế biến trong lĩnh vực nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh rất thuận lợi về nguyên liệu. Các sản phẩm từ nông lâm nghiệp của Tuyên Quang hoàn toàn có thể đáp ứng được nguyên liệu cho hoạt động của tập đoàn. Địa điểm thuận lợi xây dựng nhà máy là huyện Yên Sơn, Hàm Yên, khu công nghiệp Long Bình An, tập đoàn có thể lựa chọn. Tỉnh tạo điều kiện cho tập đoàn khảo sát, đánh giá, đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch điện 8.

Sở Công Thương

Tin cùng chuyên mục