,

Năng lượng - Môi trường

CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Theo kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện Quốc gia năm 2022 do Bộ Công Thương phê duyệt thì năm 2022 cả nước có thể thiếu hụt khoảng 900 triệu Kwh/tháng và nếu không có giải pháp sớm khắc phục thì tình trạng thiếu điện có nguy cơ xảy ra từ tháng

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Sở Công Thương đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 277/QĐ-UBND ngày 24/3/2022 “phê duyệt danh sách phụ tải ưu tiên; danh sách phụ tải công nghiệp phối hợp tiết giảm tỉnh Tuyên Quang; phương án ngừng giảm cung cấp điện trong chế độ cực kỳ khẩn cấp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang” nhằm chủ động trong công tác điều hành điện trên địa bàn tỉnh, đáp ứng các yêu cầu cho công tác lãnh đạo, điều hành và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy việc cung cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt đang gặp nhiều thách thức, trong khi nhu cầu sử dụng, tiêu thụ điện ngày càng tăng mạnh. Thời gian qua, nhiều biện pháp tích cực để đảm bảo an toàn điện năng đang được các ngành chức năng triển khai nhằm tiết kiệm điện tối đa nhất. Một trong các giải pháp thiết thực, hiệu quả đó là nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm điện trong cộng đồng.

Có thể thấy rằng, hiện nay, tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay chỉ hưởng ứng theo phong trào mà phải thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cả cộng đồng. Sử dụng điện đúng lúc, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ tiết kiệm điện mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tiết kiệm điện không khó, nhưng mỗi người cần phải nhớ các nguyên tắc như: điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý (25 - 26 độ C), không chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài; sử dụng đúng cách các thiết bị tiêu thụ điện lớn như: bình nóng lạnh, bàn là, tủ lạnh; thay đổi thói quen tắt các thiết bị điện trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng.

Sử dụng tiết kiệm điện là việc làm hết sức cần thiết với mỗi người, mỗi nhà và cả cộng đồng. Tiết kiệm điện không chỉ là tiết kiệm tiền bạc, của cải của bản thân mà còn góp phần không nhỏ tiết kiệm năng lượng cho cả xã hội. Vì vậy mỗi người hãy luôn luôn có ý thức tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trong cuộc sống hàng ngày và không bao giờ được lãng quên điều đó.

Sở Công Thương

Tin cùng chuyên mục