,

Thời sự - Chính trị

Vào cuộc với tinh thần mạnh mẽ, đồng thuận, quyết liệt

- Sáng 21-2, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 2 của UBND tỉnh. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thường trực các huyện ủy, thành ủy, các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Phiên họp UBND tỉnh tập trung xem xét, thảo luận 4 nội dung gồm: Báo cáo tình hình tết Giáp Thìn năm 2024; tình hình triển khai Kế hoạch đầu tư công năm 2024; tình hình triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2023-2025.

Các đại biểu dự họp.

Tết Nguyên đán diễn ra an toàn, tạo khí thế mới, động lực mới

Mở đầu phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh đã được diễn ra an toàn, lành mạnh, tiết kiệm với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các công việc phục vụ Tết được tỉnh triển khai hiệu quả, thiết thực, bài bản, đáp ứng nguyên vọng, mong muốn, lan tỏa niềm vui phát triển của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại phiên họp.

Sau Tết, các hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại bình thường, không để đình trệ công việc, không để lỡ hẹn với doanh nghiệp, người dân, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đến lợi ích của nhân dân... Đặc biệt tỉnh đã tổ chức thành công lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cấp quốc gia, được các bộ, ngành Trung ương và dư luận nhân dân đánh giá cao, khơi dậy được phong trào thi đua trồng cây, gây rừng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục đánh giá, thảo luận về tình hình Tết cũng như việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau Tết để đảm bảo vào cuộc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ ngay sau Tết.

Thảo luận về tình hình Tết, các đại biểu thống nhất nhận định, các cơ quan, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp đã đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Các chính sách an sinh xã hội, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết được triển khai thực hiện đồng bộ ở các cấp, các ngành bằng nhiều hình thức thiết thực, ý nghĩa.

Lãnh đạo các sở, ngành tham dự họp.

Tỉnh thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, dịch vụ, giao thông, thông tin liên lạc...; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo.

Vào cuộc thực hiện các nhiệm vụ ngay sau Tết

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng của tỉnh năm 2024 đạt 9% trở lên. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành là phải quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm. Trong đó, cần tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những điểm nghẽn trong thực hiện các chương trình, dự án, đặc biệt là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý tinh thần làm việc cần quyết liệt, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, không để công việc dồn về cuối năm.

Theo báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công do Sở Kế hoạch - Đầu tư trình bày tại phiên họp, đến nay đã giải ngân được trên 700 tỷ đồng/tổng số hơn 4.730 tỷ đồng, đạt 15% kế hoạch vốn năm 2024. Tuy nhiên, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đang là một trong những vướng mắc lớn cần tập trung thực hiện, trong đó trọng tâm là dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Tuyên Quang mới đạt khoảng 60%, tiến độ giải ngân vốn đạt 34%.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu nhấn mạnh: Xác định đầu tư công là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chủ đầu tư được giao vốn năm 2024 cần tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình; xây dựng kế hoạch giải ngân theo từng tháng, từng quý cho từng dự án; gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Trong đó, có nhiều dự án quan trọng như xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, điểu chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư dự án thủy điện Tuyên Quang, việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2024..

Về tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách nhà nước, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm điều hành của UBND tỉnh. Theo đó, năm 2024, tỉnh có 25 dự án, tổng mức đầu tư gần 3.900 tỷ đồng dự kiến hoàn thành. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ chủ động, tích cực hướng dẫn và xử lý kịp thời những vướng mắc cho nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn phát biểu tại phiên họp.

Các đại biểu cũng tập trung phân tích, làm rõ, bàn các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với nhiều dự án chậm tiến độ, năng lực của một số nhà đầu tư còn hạn chế; kịp thời xử lý, giải quyết các nội dung liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường...

Cùng với đó, đề xuất các giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh, thu hút, lựa chọn được nhà đầu tư có tiềm lực, thực hiện các dự án có hiệu quả kinh tế cao, tác động tích cực đến phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Các đại biểu cũng thảo luận cho ý kiến vào Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2023-2025. Các đại biểu thống nhất nhận đình đề án đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Trung ương. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục hoàn chỉnh đề án để trình Thường trực Tỉnh ủy và HĐND tỉnh phê duyệt.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần phải vào cuộc với  tinh thần mạnh mẽ, đồng thuận, quyết liệt.

Trong đó, tập trung cao độ cho cả 3 khu vực phát triển kinh tế: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch. Nông nghiệp cần chú trọng gia tăng giá trị; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới... Công nghiệp cần tiếp tục đưa các dự án phát triển công nghiệp mới vào hoạt động. Du lịch cần tiếp tục đổi mới, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo; thu hút các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ lưu trú.

Các đại biểu dự họp.

Về lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần tiếp tục nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong các khâu chỉ đạo, giám sát, đôn đốc giải ngân. Tỉnh áp dụng phương án quản lý tập trung, thống nhất về mục tiêu, cơ chế, chính sách thực hiện phân cấp trong quản lý đầu tư theo quy định pháp luật, tạo quyền chủ động cho các huyện, thành phố và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Đối với dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, UBND tỉnh thống nhất tiếp tục giải quyết các nội dung vướng mắc đối với các dự án theo tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các sở, ngành, địa phương cần xây dựng quy trình cụ thể, hướng dẫn các doanh nghiệp nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án một cách thuận lợi nhất.

Đồng chí cũng lưu ý cần chủ động thực hiện các biện pháp thu ngân sách; thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực tài nguyên, môi trường; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh... chú trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

https://baotuyenquang.com.vn/

Tin cùng chuyên mục