,

Năng lượng - Môi trường

GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2024 “TIẾT KIỆM ĐIỆN - THÀNH THÓI QUEN”

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khởi xướng từ năm 2007, nhằm khuyến khích các hộ gia đình cùng các cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 vào ngày thứ 7, tuần thứ 3 của tháng 3 hàng năm, làm gia tăng nhận thức về sự cần thiết phải hành động trước biến đổi khí hậu. Qua hơn 15 năm hoạt động, Chiến dịch Giờ Trái đất đã trở thành một hành động có quy mô lớn nhất thế giới, quy tụ nhiều quốc gia và lãnh thổ trên khắp các châu lục cùng tham gia. Tính đến nay đã có khoảng 7.000 thành phố thuộc hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất từ năm 2009 và đến nay đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thay đổi tích cực tới cộng đồng xã hội, người dân về ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Năm 2024, thông điệp Giờ trái đất là: TIẾT KIỆM ĐIỆN - THÀNH THÓI QUEN gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành nó thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen.

Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã có Văn bản số 853/UBND-KT ngày 08/3/2024 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thành phố; Báo Tuyên Quang; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Công ty Điện lực Tuyên Quang tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024; trong đó đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tỉnh cùng hưởng ứng và thực hiện hành động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết", cụ thể:

1. Các cơ quan công sở trên địa bàn các huyện, thành phố đã thực hiện tắt toàn bộ các thiết bị điện không cần thiết và các đèn chiếu sáng.

2. Các đơn vị chiếu sáng công cộng thực hiện việc tắt toàn bộ bóng đèn đường cao áp, đèn chiếu sáng tại các công viên, vườn hoa các khu đô thị của thành phố Tuyên Quang và tắt điện toàn bộ đèn đường khu vực các xã, thị trấn các huyện.

3. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ đã thực hiện tắt các đèn chiếu sáng biển hiệu, quảng cáo và khuôn viên trụ sở.

4. Nhân dân trong tỉnh cũng tích cực tắt các thiết bị điện và các bóng đèn chiếu sáng trong gia đình không cần thiết trong sự kiện Giờ trái đất.

Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của Việt Nam mãi sau này. Đó chính là ý nghĩa mà thông điệp năm 2024 tại Tuyên Quang muốn gửi gắm: “Tiết kiệm năng lượng - bảo vệ môi trường - ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Qua chiến dịch đã vận động tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hiểu rõ và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng, có ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu và thúc đẩy việc thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất năm 2024, trên địa bàn  tỉnh Tuyên Quang đã tiết kiệm được trên 30.000 kWh.

Sở Công Thương

Tin cùng chuyên mục