Năng lượng - Môi trường

Lợi ích lớn từ Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang

Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang đã chính thức đi vào hoạt động đang mang lại lợi ích lớn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cán bộ kỹ thuật trực tại phòng điều hành trung tâm của Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang.

Anh Ma Văn Tâm, Trưởng ca Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang phấn khởi cho biết, sau hơn 2 năm triển khai xây dựng Dự án Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang có công suất 25MW đã hoàn thành. Dù mới đi vào hoạt động, song hiệu quả kinh tế trong sản xuất rất rõ rệt, 288.000 KW điện sinh khối sản xuất ra, trong đó có 104.000 KW đã được sử dụng lại để phục vụ hoạt động cho nhà máy đường Tuyên Quang; 184.000 KW đã được bán để hòa vào lưới điện quốc gia.

Nhà máy điện sinh khối đi vào hoạt động là giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm trong sản xuất đường. Trung bình mỗi 1 giờ,  lò đốt của nhà máy điện sử dụng khoảng 30 - 50 tấn bã mía, như vậy lượng bã mía trong quá trình sản xuất đường đã được tận dụng hết để sản xuất điện, tình trạng ô nhiễm môi trường do lượng bã mía tồn dư đã được giải quyết triệt để.

Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang có tổng mức đầu tư trên 354 tỷ đồng. Công nghệ nhà máy được áp dụng theo công nghệ đồng phát điện, nguyên liệu chính là bã mía được lấy từ dây chuyền sản xuất mía đường với công suất ép trên 4.000 tấn mía cây/ngày.

Điện sinh khối mía đường Tuyên Quang hòa vào lưới điện quốc gia 110 KW.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết: Theo tính toán, sản lượng điện tự sử dụng và cung cấp cho dây chuyền sản xuất đường là 9 MW còn lại 16 MW bán lên lưới điện quốc gia. Dự kiến tổng sản lượng điện bán trong một năm sẽ là 47 triệu KWh, với đơn giá bình quân 1.232,3 đồng/KWh công ty sẽ đạt doanh thu bình quân 57,918 tỷ đồng/năm.

Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang hoạt động mang lại lợi ích lâu dài trên nhiều mặt thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà. Hiện nhà máy tạo việc làm thường xuyên cho 44 lao động kỹ thuật, bảo đảm mức thu nhập từ 5 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Để không ngừng phát huy hiệu quả của Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương rất cần sự chung tay vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, ngành chuyên môn trong việc phát triển ổn định vùng mía nguyên liệu. Bởi thực tế niên vụ ép vừa qua, nguồn nguyên liệu mía đáp ứng công nghiệp chế biến cho 2 nhà máy không đảm bảo, đặc biệt là Nhà máy đường Tuyên Quang, kéo theo thiếu nguyên liệu cho cả nhà máy điện sinh khối. Bên cạnh việc phát triển ổn định vùng mía nguyên liệu, doanh nghiệp cũng đang tính đến việc sử dụng các sản phẩm phụ như vỏ gỗ keo, trấu, cây ngô, rơm rạ để sản xuất điện bảo đảm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Theo Báo Tuyên Quang