Tỉnh Lạng Sơn tổ chức đoàn công tác hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc về việc thống nhất khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa loại hình

Ngày 20/02/2020, tỉnh Lạng Sơn tổ chức đoàn công tác tiến hành Hội đàm trao đổi thực địa tại Km0 Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan với Đoàn công tác của Sở Thương mại Quảng Tây về thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi Hội đàm trao đổi, hai bên đã thông báo về tình hình phòng, chống dịch bệnh của mỗi bên trong thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, thời gian qua công tác phòng chống dịch của hai Bên (Lạng Sơn, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc) đã được hai bên chú trọng và triển khai thực hiện nghiêm ngặt, đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam), thành phố Sùng Tả (Trung Quốc) chưa có trường hợp bị lây nhiễm dịch bệnh. Hai Bên thống nhất tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trước nhu cầu thực tế của người dân và doanh nghiệp hai Bên trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, hoa quả, trái cây qua các cặp cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới có lưu lượng hàng hóa lớn như: Tân Thanh (Lạng Sơn) – Pò Chài (Bằng Tường), Cốc Nam (Lạng Sơn) – Lũng Vài (Bằng Tường), để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần giảm tải cho cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, từ ngày 20/02/2020 hai bên đã khôi phục loại hình "mậu dịch tiểu ngạch" qua cửa khẩu phụ (cặp chợ) Tân Thanh (Lạng Sơn) – Pò Chài (Bằng Tường), thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu từ 08 giờ 00 - 17 giờ 00 hàng ngày, vì vậy hai bên đã trao đổi, thống nhất cần nâng cao năng lực thông quan nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh qua cặp cửa khẩu này.

Tại buổi Hội đàm, hai bên đã cùng thể hiện tinh thần cầu thị, chú trọng việc hợp tác, phối hợp trong việc vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vừa tìm giải pháp để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế đối ngoại giữa Lạng Sơn và Quảng Tây ngày càng phát triển. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền để sớm khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu tại các cặp cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) – Ái Điểm (Ninh Minh), Cốc Nam (Lạng Sơn) – Lũng Vài (Bằng Tường) và các cặp cửa khẩu (cặp chợ) khác giữa Lạng Sơn – Quảng Tây.

​Kết thúc hội đàm, tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng  6.000 khẩu trang y tế và 200 chai nước rửa tay sát khuẩn cho Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc nhằm góp phần hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Nguồn http://soct.langson.gov.vn