THANH TRA NGÀNH CÔNG THƯƠNG THỰC HIỆN CÔNG TÁC THANH TRA CHUYÊN NGÀNH TRONG LĨNH VỰC KINH DOANH XĂNG DẦU NĂM 2022

Trong năm 2022, thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có sự biến động rất mạnh. Để bình ổn thị trường, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, Chính phủ, Bộ Công Thương và Uỷ ban nhân dân tỉnh đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Để giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nắm nắm bắt và thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Sở Công Thương đã tuyên truyền, phổ biến một số nội dung quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện. Bên cạnh đó Thanh tra Sở Công Thương đã chủ trì tiến hành 02 cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với 14 doanh nghiệp trên địa bàn.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh, duy trì các tiêu chuẩn theo quy định đối với cửa hàng xăng dầu; kiểm tra các hợp đồng đại lý xăng dầu hoặc hợp đồng nhượng quyền bán lẻ xăng dầu và hóa đơn, sổ sách có liên quan; Thực hiện đăng ký hệ thống phân phối, đăng ký và thực hiện thời gian bán hàng với Sở Công Thương; việc niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết...

Ảnh: Đoàn Thanh tra kiểm tra thực tế tình trạng hết xăng tại Cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Kết quả: Nhìn chung các doanh nghiệp được thanh tra đã chấp hành đúng các quy định về đăng ký kinh doanh xăng dầu, kinh doanh xăng dầu đúng địa điểm đã đăng ký; có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý về kinh doanh xăng dầu. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu và giấy chứng nhận đang còn hiệu lực. Cán bộ quản lý, người lao động làm việc trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và nghiệp vụ bảo vệ môi trường. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kinh doanh tại các cửa hàng xăng dầu đảm bảo theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu (QCVN 01:2020/BCT) ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BCT ngày 30/6/2020 của Bộ Công Thương.

Ảnh: Đoàn Thanh tra kiểm tra thực tế tình trạng hết xăng tại Cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Trong quá trình Thanh tra, Trưởng đoàn Thanh tra đã Ban hành Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 25/4/2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với Công ty TNHH Việt Loan về hành vi: “Ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định”  với số tiền phạt là 15.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, trước tình hình thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động và nguồn cung xăng dầu thị trường trong nước bị gián đoạn cục bộ, Thanh tra sở đã chủ động phối hợp với các đội Quản lý thị trường và Phòng Quản lý Thương mại - Xuất nhập khẩu tiến hành xác minh, kiểm tra, giám sát các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các hành vi dừng bán hàng, găm hàng, niêm yết giá bán… trước và trong các đợt điều chỉnh giá xăng dầu. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy: Không phát hiện có hiện tượng găm hàng, bán hàng không đúng giá niêm yết. Các đơn vị kinh doanh xăng dầu được kiểm tra đã chủ động báo cáo cơ quan quản lý nhà nước trước khi dừng bán hàng. Song song với kiểm tra, xác minh, các đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, vận động các đơn vị kinh doanh xăng dầu cùng san sẻ khó khăn cố gắng đảm bảo cung ứng xăng dầu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.