,

Thương mại - Thị trường - Quốc tế

Đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng

Hiện nay, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, việc lựa chọn hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm. Nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, nhiều cơ sở kinh doanh, giới thiệu nông sản sạch, an toàn trên địa bàn tỉnh được hình thành, vừa góp phần mở rộng đầu ra cho nông sản sạch, nâng cao thu nhập cho nông dân, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng. Trong năm 2022 Sở Công Thương đã tiến hành hỗ trợ xây dựng 02 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và huyện Na Hang. Ngoài các điểm do Sở Công Thương hỗ trợ có nhiều đơn vị chủ động mở điểm bán hàng OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn và cơ sở bày bán sản phẩm OCOP. Tiêu biểu như cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tân Phú, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa); cửa hàng của Hợp tác xã Dịch vụ và Sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu, xã Thái Bình (Yên Sơn); Gold Mark (Sơn Dương); Nông sản xanh Sáng Nhung, cửa hàng thực phẩm sạch Thanh Trà, các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của HTX Nông sản an toàn Tâm Hương (thành phố Tuyên Quang)...

Từ các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản địa phương luôn được người tiêu dùng trong tỉnh tích cực đón nhận. Vì vậy, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh hiện đang đẩy mạnh việc xây dựng các gian hàng trưng bày và bán sản phẩm OCOP với mục tiêu ít nhất mỗi huyện phải có ít nhất 1 điểm bán hàng OCOP. Đồng thời, thông qua hoạt động bán hàng, người tiêu dùng có thể tìm kiếm, nắm bắt được những địa chỉ sản xuất sản phẩm uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và lan tỏa việc sử dụng, tiêu dùng sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh.

Cùng với việc xây dựng các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, từ ngày 01/9/2022 - 08/9/2022, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội chợ OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2022  nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường. Đặc biệt, Hội chợ còn xúc tiến tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội chợ có quy mô hơn 30 gian hàng, với sự tham gia của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và các chủ thể OCOP trong tỉnh và ngoài tỉnh như Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang.....

Các đại biểu tham gia hội chợ tham quan gian hàng của Sở Công Thương

Các tổ chức, doanh nghiệp tham gia Hội chợ trưng bày các sản phẩm OCOP được cấp chứng nhận từ 3 sao trở lên, sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Tuyên Quang như chè, bún, miến, nấm hương, mộc nhĩ, măng khô, gạo, đông trùng hạ thảo, bánh các loại, trái cây tươi (nhãn, cam, ổi, Lê, ...); tinh bột nghệ, tinh dầu, tỏi đen khô, hành tỏi đặc sản, mật ong, các sản phẩm dược liệu... Các sản phẩm tham gia Hội chợ đảm bảo chất lượng, có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cùng với việc tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP trong tỉnh, Sở Công Thương thường xuyên thông tin tuyên truyền, đưa các doanh nghiệp tham gia các Hội chợ, Hội nghị Xúc tiến Thương mại tại các tỉnh như Bắc Kạn, Huế, Quảng Ninh, Sơn La…. Nhằm giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP của tỉnh vào các hệ thống siêu thị, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng online.. để người tiêu dùng trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Sở Công Thương

Tin cùng chuyên mục