Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 07/3/2020, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Làm việc với đoàn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Trước khi vào buổi làm việc tại UBND tỉnh, đoàn công tác Bộ Công Thương đã đi kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, kiểm tra khu vực cách ly đối với hàng hóa nhập khẩu tại Công ty TNHH Xuân Cương để trực tiếp trao đổi với các lực lượng chức năng đang hoạt động quanh khu vực cửa khẩu và tại khu vực cách ly phục vụ hoạt động giao, nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơnquan tâm hàng đầu, đã chỉ đạo triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh kết hợp bàn các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu. Đặc biệt công tác kiểm dịch y tế, cách ly tại cửa khẩu đã được triển khai kịp thời, nghiêm túc. Đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa qua lại cửa khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã thực hiện kiểm soát y tế chặt chẽ.

Với các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đến nay tỉnh Lạng Sơn có 05 cửa khẩu (cửa khẩu quốc tế Hữu nghị, cửa khẩu quốc tế ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu chính Chi Ma, các cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Nam) đã thực hiện thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa bình thường, theo đó từ ngày 05/02 đến hết ngày 06/3/2020, đã thực hiện thông quan được 12.167 xe, trong đó xuất khẩu 5.396 xe, nhập khẩu 6.771 xe. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh trong 02 tháng đầu năm 2020 đạt 360 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt gần 210 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 150 triệu USD.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có một số đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương, theo đó, ngoài cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép, tỉnh kiến nghị Bộ Công thương báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ còn lại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi phía Trung Quốc mở cửa chính thức.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong phát triển kinh tế – xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, đặc biệt là luôn chủ động, tích cực trong việc thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn. Lạng Sơn là một trong những địa phương điển hình trong kịp thời triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương liên quan, đồng thời chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức kiểm tra trực tiếp sát sao tại cửa khẩu và không ngần ngại đề xuất các giải pháp mới, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để từng bước khắc phục tác động của Covid-19 lên kinh tế, thương mại.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Lạng Sơn cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc đầy đủ chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, trong đó yêu cầu đầu tiên là đảm bảo tính mạng sức khỏe của người dân, luôn chuẩn bị sẵn sàng với mọi tình huống, diễn biến mới của dịch bệnh, cần thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường; triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất; linh hoạt trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa. Đối với những kiến nghị, đề xuất của Lạng Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có những chỉ đạo kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh./.

Hoàng Khánh Duy

Nguồn: http://soct.langson.gov.vn