Virus Corona diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo 389 quốc gia họp khẩn bàn giải pháp ứng phó

Chiều 4/2, tại trụ sở Cục QLTT Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã tổ chức cuộc họp liên ngành bàn về các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong những ngày qua, khi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona diễn biến phức tạp và theo chiều hướng gia tăng tại Việt Nam, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn TP Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với mặt hàng động vật và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch.

Cùng với đó, lực lượng QLTT Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, nhà hàng kinh doanh các sản phẩm động vật hoang dã bị cấm tại các Khu Du lịch, Lễ hội. Phối với với các cơ quan như Công an, Y tế... triển khai thực hiện xác minh, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, các lực lượng chức năng đã phối hợp tuyên truyền ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá bất hợp lý mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh viêm phổi do vi rút Corona. Trong đó lực lượng QLTT đã thực hiện phối hợp tuyên truyền ký cam kết đối với 193 cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã.

Tính đến 16h ngày 03/02/2020, Cục đã kiểm tra và xử lý 86 cơ sở kinh doanh không thực hiện, thực hiện không đúng quy định việc niêm yết giá hàng hóa đối với mặt hàng khẩu trang y tế.

 Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh tại cuộc họp

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Do vậy, toàn lực lượng QLTT trên cả nước đã có sự phối hợp quyết liệt với cơ quan chức năng để chủ động chuẩn bị trước các phương án ứng phó với dịch bệnh, giảm thiểu tối đa thiệt hại đến đời sống của người dân và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp chân chính.

Tổng cục cũng đã thành lập ngay Tổ thường trực phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm điều hành công tác phòng chống dịch trên phạm vi cả nước, như: công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý và đặc biệt là trang thiết bị y tế dùng để bảo vệ sức khỏe phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có trên 6.000 nhà thuốc, quầy thuốc;  trên 20 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế. Từ đầu tháng 1 năm 2020, TP Hà Nội đã thành lập 65 đội xung kích cơ động, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; chỉ đạo phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn.

Khẳng định tại cuộc họp, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết, về cơ bản 100% các chủ hiệu thuốc, quầy thuốc cam kết không găm hàng, không nâng giá bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng, một số cá nhân có biểu hiện “chặt chém”, găm hàng, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự theo điều 196 Bộ luật hình sự về Tội đầu cơ, bởi khẩu trang y tế không phải làm mặt hàng bình ổn giá.

Là một trong 03 Đội cơ động trực chiến liên tục những ngày qua, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) chia sẻ, qua công tác trinh sát nắm bắt tình hình có hiện tượng người dân sẵn sàng sử dụng vải bình thường để may khẩu trang bán nhỏ lẻ ra thị trường trước nhu cầu tăng cao của người dân trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Đặc biệt, Đội đã phát hiện một số hiện tượng vải khẩu trang ở ngoài ghi là 4 lớp nhưng thực tế chỉ có 3 lớp hoặc không có tác dụng khử khuẩn, hoặc nhuộm vải đen làm khẩu trang than hoạt tính.

Nguồn Internet

Tin cùng chuyên mục