Hội nghị trực tuyến giải ngân vốn chương trình, dự án ODA

Ngày 29-10, tại Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang. Ảnh: Việt Hòa

Đây là hội nghị lần thứ 3 trong 3 tháng gần đây do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì nhằm kiểm tra tình hình giải ngân cũng như tháo gỡ các vướng mắc khi giải ngân, một trong những yếu tố quan trọng tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương ước tính đến ngày 31-10-2020 ước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% so với kế hoạch giao. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cả về giá trị (12.367 tỷ đồng) và tỷ lệ (27,09%). Điều này cho thấy tỷ lệ giải ngân ước 10 tháng so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm. Mặc dù tình hình có được cải thiện, song tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài còn thấp.

Tại Tuyên Quang, tính đến ngày 26-10, số vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương đã giải ngân được trên 129,3 tỷ đồng, đạt trên 34,2%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước trên 4%. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn nước ngoài vẫn còn chậm so với kế hoạch đặt ra.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, coi nhiệm giải ngân vốn nước ngoài là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước; chấm dứt ngay tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết những vướng mắc, tồn tại về thủ tủc đầu tư và giải ngân vốn ODA; thường xuyên cập nhật, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về tình hình thực hiện và giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài; xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc của các dự án đầu tư lớn, tập trung đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư có tiềm năng giải ngân, các dự án đã hoàn tất các thủ tục đầu tư.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó có vướng mắc về thể chế, chính sách, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan đi đôi với cải cách hành chính; đẩy nhanh tiến độ ký kết các hiệp định vay vốn, hợp đồng vay lại và cung cấp ý kiến tư pháp để đảm bảo sử dụng hiệu quả khoản vay; thực hiện nghiêm việc ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA, hạn chế cân đối từ nguồn thu từ đất; lựa chọn năng lực nhà thầu... bảo đảm tỷ lệ giải ngân cao nhất, hết năm 2020 đạt trên 90% vốn ODA, kiên quyết không để mất vốn.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, thiên tai đang hoành hành, gây những tổn thất nặng nề cho các tỉnh miền Trung, các bộ, ngành, địa phương phát huy hơn nữa tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân vùng lũ và tái thiết để phát triển.

Tin cùng chuyên mục