Bộ Công thương: Có thể sản xuất 30 triệu khẩu trang/ngày để phòng dịch virus corona

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết năng lực sản xuất khẩu trang có thể lên tới 30 triệu chiếc/ngày trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona diễn biến khó lường.

Chiều 4/2, Thường trực Chính phủ họp bàn về phòng, chống dịch virus corona. Tại cuộc họp, câu chuyện về khẩu trang y tế tiếp tục thu hút nhiều ý kiến đóng góp khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, khó lường.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch, cho biết đã chỉ đạo chấn chỉnh lại việc tuyên truyền liên quan đến khẩu trang y tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Không phải cứ đeo khẩu trang là chống được bệnh và không phải nhất thiết là khẩu trang y tế. Ông cho rằng tới đây sẽ thiếu khẩu trang cũng như nguyên liệu sản xuất, đồng thời cho biết đã chỉ đạo tháo gỡ.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An (Ảnh: Hoài Vũ/Zing)

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho hay Bộ đã cùng Bộ Y tế chỉ đạo các thương vụ kết nối, tìm các nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang.

Theo ông An, hiện các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may có dây chuyền sản xuất khẩu trang bằng vải kháng khuẩn với năng lực sản xuất 500.000 chiếc/ngày. Nếu trường hợp cấp bách, sẽ dừng các đơn hàng xuất khẩu để may khẩu trang vải với năng lực 30 triệu chiếc/ngày.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, khẩu trang vải có thể giặt, phơi khô, sấy khô để dùng mà vẫn có tác dụng. Hiện nhiều doanh nghiệp đã ưu tiên sản xuất khẩu trang trong nước, thậm chí có doanh nghiệp thuyết phục đối tác hoãn đơn hàng để ưu tiên nhiệm vụ này.

Đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề xuất Thủ tướng cho miễn thuế nhập trong trường hợp khẩn cấp đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khử trùng. Đồng thời, bà Mai xin phép cho xuất khẩu 2 lô hàng tổng cộng 4,7 triệu khẩu trang sang Trung Quốc theo công hàm của Đại sứ quán Trung Quốc để đảm bảo quan hệ ngoại giao.

Nhu cầu mua khẩu trang tăng cao do lo ngại virus corona (Ảnh: Báo Giao thông)

Về vấn đề miễn thuế nói trên, Thủ tướng đề nghị có văn bản cụ thể nhắc Bộ Công Thương nhập gấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang, còn Bộ Y tế đề xuất cho nhập các thiết bị cần thiết.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch hay đưa tin thất thiệt về dịch bệnh. Có thể điều tra, khởi tố hình sự nếu cần thiết.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương tuyên truyền các tấm gương trong phòng chống dịch, như ở một số nơi phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Nguồn Internet

Tin cùng chuyên mục