Năng lượng - Môi trường

Xây dựng hạ tầng lưới điện nông thôn

Để đảm bảo vận hành cung ứng điện và nâng cao chất lượng điện năng phục vụ sản xuất, đời sống cho người dân khu vực nông thôn, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã triển khai các công trình đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa và chống quá tải hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng các địa phương trên toàn tỉnh, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Năm 2019, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã huy động hơn 123 tỷ đồng từ các nguồn vốn sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng để đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện, triển khai thi công các công trình đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn, từng bước phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2020, Công ty đã đầu tư xây dựng 55 trạm biến áp, với tổng công suất 5.555 kVA; kéo mới, thay thế 97,94 km đường dây hạ áp, 50,75 km đường dây trung áp, với tổng mức đầu tư 89,9 tỷ đồng.

Công nhân Điện lực Yên Sơn kiểm tra trạm biến áp thôn Trầm Ân, xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020, đến nay đã hoàn thành đóng điện cho 9 hạng mục công trình, cấp điện cho 1.107 hộ gia đình tại 20 thôn bản trên địa bàn 8 xã, với tổng mức đầu tư 76,8 tỷ đồng. Ngành điện phấn đấu đến hết năm 2020, sẽ tiếp tục cấp điện  cho 2.888 hộ dân tại 41 thôn, bản trên địa bàn 16 xã của 4 huyện (Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Hàm Yên), với tổng số vốn đầu tư 168,8 tỷ đồng.

Niềm vui của người dân thôn Nặm Đường, xã Sinh Long (Na Hang) như được nhân lên khi vào những ngày đầu tháng 9 điện lưới quốc gia đã kéo về tận thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nặm Đường là thôn vừa được sáp nhập với thôn Nà Tấu thành thôn Nặm Đường, nằm cách trung tâm xã gần 10km. Diện tích rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, rất ít đất sản xuất, địa hình bị chia cắt bởi nhiều núi đá cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao trên 40%. Nhận thấy sự cần thiết phải đưa điện lưới quốc gia về cho thôn bản để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, huyện Na Hang đã đề nghị với UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh đầu tư đưa điện về cho nhân dân thôn Nặm Đường. Mong ước được sử dụng điện lưới quốc gia bấy lâu của người dân ở thôn Nặm Đường bây giờ đã thành hiện thực.

Ông Phạm Văn Quang, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân khu vực nông thôn, hàng năm, Công ty đã tăng cường chỉ đạo kiểm tra đường dây và trạm biến áp, lập phương án cải tạo, sửa chữa chống quá tải cho hệ thống lưới điện. Ngoài ra, Công ty còn triển khai nhiều phương án luân chuyển máy biến áp, xử lý sự cố đường dây hạ áp, xây dựng và nâng dung lượng máy biến áp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu phụ tải, cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn.

Cùng với công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện nhằm cung cấp điện ổn định, thường xuyên, liên tục cho người dân trên địa bàn, Công ty Điện lực Tuyên Quang còn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đặc biệt là việc đơn giản hóa các thủ tục cấp điện mới, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng…

Những nỗ lực của Công ty Điện lực Tuyên Quang trong việc đầu tư, cải tạo hệ thống điện khu vực vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà còn giúp các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Quốc Việt