Thông báo đóng điện các công trình Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2018-2020-EU tài trợ tại các xã Đà vị, Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2018-2020-EU tài trợ cung cấp điện cho các khu vực thôn bản chưa có điện do Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, quy mô huyện Na Hang có 17 Trạm biến áp, trên 90km đường dây 35kV cấp điện cho các thôn bản thuộc 04 xã (Đà Vị, Hồng Thái, Yên Hoa, Sinh Long).

Đến nay dự án đã hoàn thành và đủ tiêu chuẩn đưa vào vận hành. Theo kế hoạch 14h00 ngày 14/01/2021, Điện lực Na Hang sẽ đóng điện đưavào sử dụng đường dây 35kV và các trạm biến áp thuộc các thôn Khuổi Nạn, Bản Âm, Nà Đông xã Đà Vị và thôn Bản Thốc, xã Hồng Thái; Dự kiến vào lúc 08h30 ngày 15/01/2021 sẽ đóng điện vào sử dụng đường dây 35kV và các trạm biến áp thuộc các thôn Nà Đeo, Nà Bản xã Đà Vị.

Để đảm bảo an toàn cho người, gia súc, thiết bị lưới điện, Sở Công Thương thông báo để nhân dân và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế - xã hội đóng trên địa bàn được biết, cấm thực hiện các hành vi sau:

1. Cấm trộm cắp, tháo dỡ các bộ phận của công trình lưới điện.

2. Cấm tung, ném, bắn và gây hư hỏng cấu kiện, bộ phận của công trình lưới điện.

3. Cấm vào trạm điện hoặc trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện để đùa nghịch, bắt chim,…hoặc làm bất cứ việc gì khi không có nhiệm vụ.

4. Cấm thả diều và các vật bay gần hoặc có khả năng gây hư hại cho công

trình lưới điện cao áp.

5. Cấm đào đất gây lún, sụt và các hành vi khác gây hư hỏng công trình lưới điện cao áp hoặc đắp đất vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện trên không và trạm điện.

6. Cấm trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện trên không và trạm điện.

7. Cấm bố trí ăng ten, dây phơi, dàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, bị rơi,…cũng như mang, vác vật cao, dài có thể va, quyệt hoặc vi phạm khoảng cách an toàn đến công trình lưới điện cao áp.

8. Cấm xây dựng mới, cơi nới, cải tạo mở rộng nhà ở, công trình xây dựng, lều quán trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp khi chưa được sự đồng ý của đơn vị quản lý vận hành lưới điện và của cấp có thẩm quyền.

9. Cấm nổ mìn, mở mỏ, xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hoá học gây ăn mòn các bộ phận của công trình lưới điện; đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động mạnh hoặc gây hư hỏng cho công trình lưới điện.

10. Không làm sân chơi, tổ chức họp chợ hoặc tụ tập đông người… trong khu vực hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (Đặc biệt là khi có mưa, bão, sấm sét).

11. Không sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ tài sản cá nhân hoặc phục vụ cho mục đích khác gây nguy hiểm cho người, động vật, môi trường sống, gây sự cố làm thiệt hại tài sản Nhà nước, tài sản công dân như: Chống chộm, bẫy chuột, đánh cá, bảo vệ hoa màu.

12. Không sử dụng dây điện, thiết bị điện, dụng cụ điện trong nhà...có chất lượng kém. Những thiết bị, đồ dùng điện quá cũ cần phải kiểm tra thường xuyên để có biện pháp sửa chữa, thay thế kịp thời.

13. Trước khi đi khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các đồ dùng điện như đèn, quạt, tủ lạnh, máy giặt... 14. Không để trẻ nhỏ, người bị bệnh tâm thần sử dụng các đồ dùng điện trong nhà.

15. Thường xuyên kiểm tra đường điện từ nhà ra cột điện nếu phát hiện không đảm bảo an toàn phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện đến sửa chữa.

16. Không tự ý kéo dây điện từ nhà này sang nhà khác, không mắc dây điện trên cành cây, vách lá, mái nhà dễ gây chạm chập, cháy nổ.

17. Không được kéo dây đấu điện không đảm bảo an toàn như: Dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà; dùng điện theo cách lấy điện một pha bằng một dây dẫn, còn dây nguội đấu xuống giếng, xuống ao hồ hoặc đấu vào đường ống nước.

18. Điện có thể giật chết nhiều người nếu truyền qua nước. Trong mùa mưa lũ thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà tránh dột, ẩm ướt những nơi có điện. Khi mưa bão, giông sét không được tới gần cây cao, đường dây hoặc trạm điện.

19. Cẩn thận khi sử dụng điện để bơm nước, thắp sáng tại các khu vực hồ, ao, chuồng trại.

20. Không được sử dụng cột điện để làm nhà, lều quán bán hàng, buộc trâu bò và gia súc.21. Khi có người bị điện hạ áp giật:

a) Nhanh chóng cắt cầu dao điện nơi gần nhất.

b) Dùng cây khô gạt dây điện ra khỏi người bị điện giật.

c) Đứng trên bàn, ghế bằng nhựa hoặc gỗ khô, túm quần áo ngời bị giật kéo ra khỏi dây điện.

22. Khi thấy cột điện đổ, dây điện bị đứt rơi xuống đất hoặc vướng trên cành cây và các công trình khác; hoặc phát hiện thấy cây, dàn ăng ten, cột … đổ gác vào đường dây và trạm điện; hoặc phát hiện thấy các hiện tượng bất thường trên lưới điện có thể gây sự cố, tai nạn điện thì cấm đến gần đề phòng tai nạn điện giật và phải đứng cách xa với khoảng cách ít nhất là 10 mét (Nếu thấy dây điện rơi xuống ruộng nước, ao hồ, kênh mương phải đề phòng điện rò ra nước), đồng thời cử người canh gác sau đó báo ngay cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện biết, để có biện pháp xử lý kịp thời theo các số điện thoại sau: 0207.6275.555.

23. Các tổ chức, cá nhân khi làm việc gần đường dây điện, trạm điện phải hết sức chú ý đảm bảo khoảng cách an toàn. Công trình được bảo vệ theo đúng Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn Điện.

Các đơn vị, tổ chức liên quan thông báo, tuyên truyền đến nhân dân dùng điện an toàn.

Sở Công Thương

Tin cùng chuyên mục