Đóng điện lưới Quốc gia cho đồng bào người Mông tại thôn Cao Đường, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi

Ngày 21/01/2019, Sở Công Thương – Ban quản lý dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020 đã tổ chức đóng điện, cung cấp điện lưới quốc gia cho 76 hộ dân tại thôn Cao Đường, một bản vùng cao đặc biệt khó khăn xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Thực hiện Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Công Thương được UBND tỉnh Tuyên Quang giao làm Chủ đầu tư dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 - 2020 (Ban quản lý dự án cấp điện nông thôn).

Công trình đường dây và trạm biến áp cấp điện cho thôn Cao Đường, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2013 – 2020 cấp điện cho 76 hộ dân tại thôn Cao Đường, một bản vùng cao đặc biệt khó khăn xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Sau hơn 2 năm thi công, công trình đường dây, trạm biến áp cấp điện cho thôn Khau Làng và Cao Đường, xã Yên Thuận đã hoàn thành tổng mức đầu tư trên 12,5 tỷ đồng. Hành trình đưa điện đến từng hộ dân quả không đơn giản bởi đây là các thôn với 100% đồng bào Mông, Dao sinh sống không tập trung, chưa kể đường đi đến các thôn còn rất khó khăn. Nhìn những cột điện chót vót trên những đỉnh đồi với đường dây tỏa đi bên các sườn đồi núi cheo leo sẽ thấy rõ những gian truân và nỗ lực của cán bộ, công nhân thực hiện dự án trong hành trình mang ánh sáng tới các bản vùng cao.

Đối với bà con ở thôn Cao Đường, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên mùa xuân này niềm vui như được nhân lên gấp bội, bởi dòng điện đã men theo các triền đồi, dốc núi để đến thắp sáng nơi miền núi cao còn nghèo khó này.

Thôn Cao Đường là thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Yên Thuận, với trên 76 hộ dân, hầu hết là đồng bào dân tộc Dao, Mông. Không có điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt nên cuộc sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển, đời sống văn hoá tinh thần thiếu thốn. Một trong những nguyên nhân dẫn tới số hộ nghèo, cận nghèo của thôn còn cao, nhiều hộ không thể thoát được nghèo là do chưa có điện. Không xem được ti vi, không nghe được đài nên việc tiếp thu khoa học kỹ thuật của bà con còn hạn chế, ngoài ra khi lúa, ngô bị hạn, muốn bơm nước tưới cũng khó khăn. Nay điện đã về với bản, mọi sinh hoạt, lao động, sản xuất của bà con sẽ được cải thiện.

Chủ đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát việc đóng điện

Ông Nguyễn Minh Hiểu, Trưởng Phòng quản lý năng lượng, Sở Công thương Tuyên Quang nói:

Xuân này bà con thôn Cao Đường không còn phải sinh hoạt dưới ánh đèn dầu mập mờ, ẩn chìm trong bóng tối, lạnh giá của núi rừng mà có thể quây quần bên chiếc tivi, chung vui với đồng bào cả nước đón giao thừa, ngắm pháo hoa, nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết trên truyền hình. Chắc chắn, điện về sẽ còn làm thay đổi tư duy nhận thức trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, củng cố niềm tin vững chắc của người dân đối với Đảng./.

Nguyễn Đào Tú - Quản lý Năng lượng

Tin cùng chuyên mục