Nghiệm thu đề án khuyến công quốc gia đợt I năm 2018

Ngày 10/12/2018, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp; Ủy ban nhân dân xã Đội Cấn đã cùng tiến hành Nghiệm thu đề án Giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc của Công ty TNHH Tam Cửu.

Thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia năm 2018, Công ty TNHH Tam Cửu tại Nhà máy cơ khí đúc Tuyên Quang, lô B8 Khu công nghiệp Long Bình An, xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã được hỗ trợ mô hình dây truyền kỹ thuật sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc.

Bi nghiền được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Trong lĩnh vực khai thác mỏ để nghiền quặng sắt, quặng Mangan, cát thạch anh. Trong sản xuất gạch silica để nghiền hỗn hợp cát vôi. Trong công nghiệp xi măng để nghiền Clinker và bùn. Trong các nhà máy nghiền than. Trong công nghiệp gốm, nguyên liệu sản xuất các loại ngói. Trong sơn mài nghiền mầu và phụ gia. Trong công nghiệp thực phẩm để xay cà phê, ca cao và các loại ngũ cốc.

    Hàng năm, các nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy tuyển quặng trong tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh lân cận (Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái....) phải nhập khẩu từ Trung Quốc hàng trăm tấn bi nghiền các loại để phục vụ sản xuất vì hiện nay bi nghiền sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng và chất lượng.

    Công ty TNHH MTV Tam Cửu là đơn vị vốn có mối quan hệ hợp tác lâu năm với các doanh nghiệp trong ngành đúc tại Trung Quốc. Công ty đã lập dự án đầu tư Nhà máy cơ khí đúc Tuyên Quang tại Lô B8 Khu công nghiệp Long Bình An, xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Công ty dự kiến sẽ đưa vào dự án các thiết bị và kỹ thuật tiên tiến về gia công đúc bi gang chịu mài mòn của Trung Quốc. Trong một thời gian ngắn sẽ dần nâng cao sản lượng và chất lượng hình thành một quy mô sản xuất nhất định để bù đắp sự cung cầu đang thiếu hụt trong nước.

    Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường Dự án đúc tất cả các sản phẩm về bi: bi nghiền xi măng, bi nghiền quặng sắt, đồng, chì, kẽm…và các loại quặng kim loại khác. Bi nghiền của Công ty đúc đủ các loại kích cỡ từ Ø30mm - Ø120mm, bi nghiền chia làm 2 loại bi cầu hình tròn và bi đạn hình trụ, bi nghiền được đúc từ các loại thành phần hợp kim như Mn, Si, Cr, Fe…., trong đó thành phần chủ đạo trong bi là crom có thành phần từ 12 - 30% tùy vào từng loại quặng hoặc vật liệu nghiền mà hàm lượng Crom và hợp kim khác cao hay thấp cùng với độ cứng của bi được nhiệt luyện theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

          Nguồn cung cấp nguyên liệu cho Dự án: Hiện nay nhà máy gang thép của Công ty gang thép Tuyên Quang đã đi vào sản xuất ổn định với sản lượng 150.000 tấn gang/năm, chất lượng tốt. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cho Công ty để phục vụ sản xuất.

Từ những thuận lợi trên, căn cứ vào quy định của chính sách khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang phối hợp với Công ty TNHH Tam Cửu lập đề án khuyến công xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc nhằm động viên khuyến khích, hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng mô hình sản xuất điển hình trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đây là mô hình sử dụng dây chuyền thiết bị tiên tiến, hiện đại. Sản phẩm của Công ty là sản phẩm mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.               

Mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc được hỗ trợ từ

nguồn kinh phí khuyến công Quốc gia - năm 2018.

Việc hỗ trợ xây dựng Mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc đã giúp Công ty TNHH Tam Cửu phát triển thành đơn vị điển hình, khuyến khích các đơn vị khác trên địa bàn ứng dụng máy móc thiết bị để sản xuất sản phẩm mới có chất lượng cao, tiết kiệm nhiên, nguyên vật liệu, tiết kiệm năng lượng, ứng dụng công nghệ cao, tiến tới xóa bỏ công nghệ thủ công, lạc hậu.

Cán bộ Sở Công Thương; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp;

Uỷ ban nhân dân xã Đội Cấn cùng dự hội nghị.

Cán bộ Sở Công Thương; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp;

Uỷ ban nhân dân xã Đội Cấn cùng thăm quan nhà máy.

Đây là một trong những đề án thuộc chương trình khuyến công quốc gia năm 2018 do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp với Công ty TNHH Tam Cửu lập Đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc để đề nghị hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng mô hình sản xuất điển hình trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, tạo điều kiện cho công ty phát triển sản xuất, đứng vững trên thị trường.

TTKC- Sở Công Thương Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục